ข่าวสารและกิจกรรม

ทีมนักวิจัยภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ ได้จัดทำบทสรุป ผลกระทบจากภาษีตอบโต้ทางการค้า: แรงสั่นสะเทือนต่อโครงสร้างเศรษฐกิจเกษตรไทย พบว่า ภาษีตอบโต้ทางการค้าจะส่งผลให้มูลค่าผลผลิตลดลงจากการส่งออกสินค้ารวม 7,839.55 ล้านบาท

18 มิ.ย. 2568

สาขาที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่
1. การผลิตยางนอกและยางในลดลง 2,672.57 ล้านบาท
2. การทำปลากระป๋องและอาหารทะเลแปรรูป ลดลง 716.79 ล้านบาท
3. โรงสีข้าว ลดลง 432.44 ล้านบาท
4. การผลิตยางแผ่นรมควัน ยางเครป และยางแท่ง ลดลง 390.69 ล้านบาท
5. การผลิตผลิตภัณฑ์ยางอื่น ๆ ลดลง 361.41 ล้านบาท
แม้ว่าการผลิตยางแผ่นรมควัน ยางเครป และยางแท่งจะไม่ได้ถูกเก็บภาษีนำเข้าตรงจากสหรัฐฯ แต่เมื่อการผลิตยางนอกและยางใน รวมถึงผลิตภัณฑ์ยางอื่น ๆ ลดลงจากการส่งออกที่หดตัว ความต้องการวัตถุดิบอย่างยางแปรรูปขั้นกลางจึงลดลงตามไปด้วย นำไปสู่การลดลงของมูลค่าผลผลิตยางแปรรูปขั้นกลางรวม 390.689 ล้านบาท และส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังสาขาการทำสวนยางพารา ซึ่งมูลค่าผลผลิตลดลงอีก 352.374 ล้านบาท
ในภาคการผลิตข้าว การส่งออกข้าวหอมมะลิที่ลดลงทำให้มูลค่าผลผลิตของโรงสีข้าวลดลง 432.444 ล้านบาท ส่งผลให้ความต้องการข้าวเปลือกลดลงตามไปด้วย มูลค่าผลผลิตของการทำนาลดลงอีก 177.659 ล้านบาท
แรงกระเพื่อมจากภาคเกษตรยังขยายตัวไปถึงอุตสาหกรรมสนับสนุน ทำให้มูลค่าผลผลิตของสาขาการผลิตปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืชลดลง 77.843 ล้านบาท เนื่องจากความต้องการใช้ปัจจัยการผลิตในภาคเกษตรลดลงตาม
ในภาคอาหารทะเลแปรรูป การลดลงของมูลค่าผลผลิตจากการทำปลากระป๋องและอาหารทะเลกระป๋อง 716.791 ล้านบาท ส่งผลกระทบต่อภาคการประมงทะเลและการประมงชายฝั่งที่มูลค่าผลผลิตลดลง 156.719 ล้านบาท นอกจากนี้เมื่อภาคการประมงชะลอตัว ความต้องการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการเดินเรือลดลง มูลค่าผลผลิตของสาขาการผลิตน้ำมันปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติจึงลดลงอีก 204.525 ล้านบาท
ผลกระทบจากมาตรการภาษีตอบโต้ทางการค้าของสหรัฐฯ มิได้จำกัดอยู่เพียงภาคการส่งออกโดยตรง แต่กำลังแทรกซึมลงสู่ห่วงโซ่อุปทานภายในประเทศอย่างลึกซึ้ง กระทบตั้งแต่ภาคอุตสาหกรรมแปรรูป ภาคการเกษตรขั้นต้น ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรมสนับสนุนอย่างน้ำมันและปุ๋ย สะท้อนภาพเศรษฐกิจที่เปราะบางต่อแรงกระแทกภายนอก และชี้ถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการเสริมสร้างความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจอย่างเป็นระบบเพื่อรักษาเสถียรภาพในโลกการค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว
ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มจาก ARE Newsletter
“ภาษีตอบโต้ทางการค้า: มิติใหม่ของความเสี่ยงในภาคเกษตรไทย”

ARE-Newsletter ฉบับเต็ม

ARE-Newsletter ฉบับย่อ

Share on social:

ข่าวสารแนะนำ

AGBIZ Case Competition 2026
04 มี.ค 2569 กิจกรรม
ประกวดแผนธุรกิจและการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจเกษตรและอาหาร
บรรยากาศกิจกรรมชี้แจงการทำโครงงานและการทำสหกิจศึกษา
20 ก.พ 2569 กิจกรรม